Tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa

Cây chó đẻ răng cưa được biết đến là vị thuốc quý trong Đông Y, nhưng công dụng thực sự của cây thuốc này và cách sử dụng như thế nào thì nhiều người vẫn chưa nắm được.

Tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa

Tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa

Theo Đông y, cây chó đẻ răng cưa có vị đắng, hơi ngọt. Là vị thuốc có tính mát. Được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Nam vì có công dụng thanh can nhiệt, lợi tiểu, lương huyết, giải độc, sát trùng. Theo kinh nghiệm người dân nhiều vùng thì cây chó đẻ răng cưa được dùng để trị mụn nhọt, giải độc rắn cắn. Vừa dùng ngoài vừa uống trong được. Đặc biệt diệp hạ châu có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh gan, bệnh ngoài da, tiểu đường, viêm ruột, viêm phụ khoa…

Cách dùng cây chó đẻ răng cưa

  • Cây chó đẻ chữa viêm gan siêu vi

Theo chia sẻ của các Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để điều trị viêm gan siêu vi, bệnh nhân sử dụng 16g chó đẻ răng cưa, 16g nhân trần, 12g thổ phục linh, 4g vỏ bưởi sao khô, 8g hậu phác. Sắc nước uống ngày 3 lần, sau ăn. Nhân trần, chó đẻ răng cưa, thổ phục linh: giải độc, ức chế virus viêm gan Vỏ bưởi, hậu phác giúp kiện tỳ, giảm tính lạnh của nhân trần và chó đẻ răng cưa.

  • Trị bệnh ngoài da, mụn nhọt

12g diệp hạ châu, 12g cam thảo đất. Đun nước uống thay trà hàng ngày. Uống đến khi hết mụn thì dừng. Lưu ý không dùng liên tục quá 30 ngày. Mỗi đợt uống uống tối đa 1 tháng phải dừng khoảng 7 -10 ngày rồi mới được tái uống.

  • Cây chó đẻ chữa sỏi thận

Dùng 24g chó đẻ răng cưa, sắc nước uống. Nếu bị đầy bụng có thể cho thêm gừng tươi hoặc trần bì lúc đun. Khi bệnh ổn định thỉnh thoảng nên dùng diệp hạ châu hãm trà thay uống nước. Mỗi ngày 8-10g, uống không quá 30 ngày liên tục.

  • Bài thuốc trị nổi mề đay từ diệp hạ châu

Dùng bôi ngoài : Khi bị nổi mề đay, dùng cây chó đẻ răng cưa tươi rửa sạch, giã nát và đắp lên nốt mề đay. Diệp hạ châu giải độc giúp vết mề đay bớt ngứa và đem lại cảm giác dễ chịu.

Dùng uống trong: lấy cây chó đẻ răng cưa phơi khô rồi sắc nước uống. Mỗi ngày uống từ 10-15g. Có tác dụng mát gan và giải độc. Hỗ trợ điều trị mề đay.

Bài thuốc uống : Bạn đem cây chó đẻ rửa sạch đem phơi khô rồi dùng sắc nước uống, nước cây chó đẻ vừa có tác dụng làm mát gan, giải độc cơ thể và đồng thời cũng điều trị bệnh mề đay từ bên trong

Cây chó đẻ chữa viêm gan siêu vi

Cây chó đẻ chữa viêm gan siêu vi

Có nên dùng chó đẻ răng cưa để phòng bệnh không?

Trong y học cổ truyền diệp hạ châu có vị đắng, tính lương mát. Được xếp vào nhóm các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ chức năng gan, điều trị chứng vàng da do gan. Đây vốn dĩ không phải vị thuốc bổ mà chỉ chỉ có tác dụng trị bệnh. Hiện cũng chưa có nghiên cứu nào về tác dụng phòng bệnh của diệp hạ châu chó đẻ răng cưa. Chính vì vậy mà người dân không nên lạm dụng chó đẻ răng cưa để phòng bệnh.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh cây thuốc diệp hạ châu – chó đẻ răng cưa mà người đọc nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Tốt nhất người bệnh nên nhận được những tư vấn chuyên môn từ Bác sĩ chuyên khoa.

Lê Trinh – tapchisuckhoe.edu.vn