Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe

Đậu đỏ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh hiệu quả.

Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe
Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe

Đôi nét về đậu đỏ

Đậu đỏ có tên khoa học là Adzuki bean thuộc họ đậu. Đậu đỏ còn có tên gọi khác là xích tiểu đậu là một loại cây được đánh giá là một trong những dược liệu quý.

Đậu đỏ thuộc dạng cây thân thảo, mọc đứng có nguồn gốc từ Nhật Bản và được trồng nhiều ở vùng Nam Bộ.Cây rá hoa vào tháng 6-7 và đậu quả vào tháng 7-8. Quả đậu đỏ hình trụ chóp nhọn bên trong có nhiều hạt màu đỏ, rốn nổi rõ.

Dậu đỏ là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong hạt đậu đỏ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất dinh dưỡng khác như protid, glucid, lipid,…

Theo Đông y, hạt đậu đỏ có vị ngọt hơi chua có tính bình có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu và kháng khuẩn, giải độc hiệu quả.

Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe

Điều hòa huyết áp: Nhiều nghiên cứu cho thấy trong đậu đỏ chứa hàm lượng Kali cao có tác dụng trong việc điều hòa huyết áp. Do đó, sử dụng đậu đỏ hàng ngày sẽ giúp bạn ổn định huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong bột đậu chứa hàm lượng chất xơ cao nên có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn. Với lượng chất xơ cao, ăn đậu đỏ hàng ngày sẽ làm cho quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn. Đồng thời, đậu đỏ còn giúp kích thích sự hoạt động của nhu động ruột làm cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Đậu đỏ có hàm lượng protein, sắt và chất xơ phong phú rất tốt cho tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng protein cho đậu đỏ có tác dụng tăng hàm lượng cholesteron có lợi và hạn chế các cholestron có hại cho cơ thể giúp hạn chế sự tổn hại đến tim mạch. Bên cạnh đó, protein còn cung cấp cho cơ thể năng lượng giúp khỏe mạnh hơn.

Đậu đỏ ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Đậu đỏ ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Các chất xơ hòa tan trong đậu đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa lipid làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đặc biệt tốt cho người bị mỡ nhiễm máu.

Hỗ trợ giảm cân: Đậu đỏ được đánh giá là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho người có nhu cầu giảm cân. Hàm lượng viatmin B trong đậu đỏ có tác dụng kích thích nhu động ruột và giúp loại bỏ chất béo bám ở thành ruột. Ngoài ra, đậu đỏ còn được đánh giá là loại thực phẩm có chứa lượng calo thấp cũng như lượng chất xơ cao giúp bạn no lâu, giúp giảm cảm giác thèm ăn và sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Giảm khả năng mắc bệnh ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng và ung thư vú. Do đó, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn bằng việc sử dụng đậu đỏ hàng ngày.

Làm đẹp da: Đậu đỏ được đánh giá là một trong những nguyên liệu thiên nhiên tuyệt vời trong việc làm đẹp da. Bạn có thể sử dụng bột đậu đỏ để đắpmặt sẽ giúp da trở nên mịn màng và căng bóng hơn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn