Tác dụng tiêu độc, phòng cảm cúm ít biết từ vị thuốc đông y rau húng

Nhiều người thường nghĩ rau húng chỉ là thứ rau thơm làm tăng hương vị món ăn nhưng ít ai biết được chúng còn có tác dụng trong việc phòng trị nhiều bệnh.

Tác dụng tiêu độc, phòng cảm cúm ít biết từ vị thuốc đông y rau húng
Tác dụng tiêu độc, phòng cảm cúm ít biết từ vị thuốc đông y rau húng

Rau húng là loại rau thơm quen thuộc không thể thiếu trong các món ăn cũng như thói quen ăn uống của nhiều người. Đặc biệt đây còn được biết đến là cây thuốc đông ý có nhiều công dụng trong y học. Theo các Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ dù là húng quế hay húng chanh, chúng đều mang những tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Tác dụng phòng trị bệnh của rau húng quế

Rau húng quế còn có các tên gọi khác như húng giổi, húng chó, é trắng. Tên khoa học là ocimum basilicum L., họ hoa môi – Lamiaceae. Theo các thầy thuốc đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu; có tác dụng trong việc là giảm đau, ra mồ hôi, lương huyết, lợi tiểu. Có công dụng quan trọng trong việc trị viêm họng, dị ứng, cảm cúm, lợi sữa và tiêu chảy.

Tác dụng phòng trị bệnh của rau húng quế
Tác dụng phòng trị bệnh của rau húng quế

Bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh từ câu húng quế như sau:

Trị dị ứng, mẩn ngứa: Dùng 3 – 6g hạt ngâm nước cho hạt nổi nhầy, giã với 20 – 30g lá, đem lọc lấy nước, thêm chút đường uống, bã xoa chỗ ngứa. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng lá húng quế khô sắc nước uống (nếu kết hợp tắm nước lá khế đun sôi để nguội càng tốt).

Chữa đau đầu chóng mặt, ho viêm họng, bồn chồn: Dùng lá và hoa khô húng quế hãm uống như trà, ngày 2 – 3 chén.

Chữa phụ nữ mới sinh con bị thiếu sữa: Dùng10g lá sắc với 1.000ml nước, làm nước uống hằng ngày.

Chữa rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, tiêu chảy: Dùng 15g cành lá tươi húng quế sắc uống.

Chữa đau răng: Sắc đặc lá húng quế súc miệng.

Phòng cảm cúm, đau nhức chân tay: ăn rau húng quế hằng ngày.

Tác dụng phòng trị bệnh từ rau húng chanh

Húng chanh còn gọi rau thơm lông, rau tần dày lá. Tên khoa học là Plectranthus amboinicus, họ hoa môi – Lamiaceae. Theo các nghiên cứu khoa học, húng chanh có chứa tinh dầu giàu hợp chất salixylat eugenol, phenol và sắc tố đỏ codein, kháng sinh mạnh. Rau húng trong đông y tính ấm, vị hơi chua, cay thơm và thơm mùi chanh. Tác dụng  giải cảm, tiêu độc, lợi phế, trừ đờm. Húng chanh thường dduwosj dùng để làm thuốc chữa bệnh đường hô hấp, bệnh viêm họng, hen suyễn, ho, trị ong, kiến, bọ cạp đốt.

Bài thuốc phòng trị bệnh từ rau húng chanh
Bài thuốc phòng trị bệnh từ rau húng chanh

Bài thuốc đông y điều trị bệnh từ rau húng chanh mà bạn có thể tham khảo:

Chữa hen suyễn có đờm: Húng chanh 10g, lá thuốc bỏng 10g, ép nước uống trước khi đi ngủ.

Chữa ho, viêm họng, khản tiếng: Húng chanh, tía tô, kinh giới, gừng tươi, hẹ, mỗi thứ 8g sắc với 500ml nước, chia uống ngày 3 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng lá húng chanh rửa sạch, thêm chút muối, ngậm nuốt nước dần.

Chữa cảm cúm: Lá tươi nấu nước xông hoặc có kết hợp vài loại lá hương thơm khác.

Giảm đau nhức do bị kiến độc đốt, bọ cạp, rết đốt: Húng chanh 20g, muối ăn vài hạt, tất cả đem giã nhỏ hoặc nhai kỹ, nuốt nước, bã đắp vào chỗ ong đốt.

Chữa đau bụng: Lấy vài lá húng chanh thêm chút muối, nhai nuốt nước dần. Ngày làm vài lần.

Đó là những công dụng tuyệt vời của rau húng đối với sức khỏe con người. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến trực tiếp của các chuyên gia để có thể sử dụng đúng cách nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn