Thầy thuốc chia sẻ những tác dụng bất ngờ từ cây cối xay

Vị thuốc đông y cây cối xay là một thảo dược quý có rất nhiều tác dụng trong trị bệnh những rất ít người biết đến. Để hiểu rõ hơn những tác dụng của cây cối xay mang lại cho sức khỏe, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh cây cối xay trong tự nhiên

Hình ảnh cây cối xay trong tự nhiên

Tìm hiểu những tác dụng của cây cối xay mang lại cho sức khỏe

Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Nam Định  chia sẻ cây cối xay là loại dược liệu quý được phân bổ ở nhiều nơi trên nước ta, đây là cây mọc hoang nhưng có rất nhiều tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên, lại rất ít người biết đến những tác dụng trị bệnh của vị thuốc đông y cây cối xay.

Tác dụng của cây cối xay trong y học cổ truyền

Theo Đông y, dược liệu cây cối xay có vị ngọt, tính mát, giúp giải độc cơ thể, lọc máu, thanh nhiệt và còn giúp hoạt huyết, khai khiếu. Chính bởi vậy, dân gian thường sử dụng cây cối xay để điều trị một số bệnh lý như sau:

  • Trong Y học cổ truyền cây cối xay giúp giải quyết các tình trạng đái buốt, đái rắt và bị tiểu tiện có ra máu rất hiệu quả.
  • Cây cối xay còn có tác dụng trong điều trị những bệnh trĩ đơn giản, trĩ nội, trĩ ngoại.
  • Đặc biệt cây cối xay còn hỗ trợ điều trị những bệnh lý về xương khớp như đau nhức xương khớp, co cứng và thoái hóa khớp.
  • Do vị thuốc đông y có tính mát nên giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan và chữa các bệnh về thận hiệu quả.
  • Ngoài ra cây cối xay còn giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng mẩn ngứa, mụn nhọt, viêm da.

Tác dụng của cây cối xay trong y học hiện đại

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y dược Nam Định cho biết, tác dụng của cây cối xay đã được chứng minh qua các công trình nghiên cứu khoa học hiện đại. Các thành phần có trong cây thuốc có tính dược lý sinh học rất tốt đối với sức khỏe con người qua từng bộ phận cụ thể của cây cối xay như sau:

  • Tinh dầu được chiết xuất từ dược liệu cây cối xay gồm có các dưỡng chất như cineol, geraniol, feranyl aceta,  alemen,b-pinene, borneol, caryophyllene oxide…
  • Phần hạt còn chứa raffinose 1,6% và 4,21% dầu nửa khô, hầu hết là glycerid của acid linoleic, oleic, panmitic stearic.
  • Phần lá của cây cối xay có chứa chất nhầy và hoạt chất asparagin.
  • Phần rễ của cây cối xay rất giàu chất béo.

Theo trang Tạp chí sức khỏe chia sẻ, với các thành phần có trong những bộ phận của cây thuốc cối xay đã được sử dụng trong các loại thuốc để điều trị các bệnh như sỏi thận, chứng ù tai, phù thũng và ngoài ra còn giúp chữa các bệnh lý về gan, thận….