Thầy thuốc đông y chia sẻ bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ Thiên ma

Vị thuốc Thiên ma là một loại cây thuộc họ Lan và được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc đông y mang lại hiệu quả cao trong trị bệnh. Để tìm hiểu về những bài thuốc đó, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vị thuốc đông y Thiên ma

Vị thuốc đông y Thiên ma

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc từ dược liệu Thiên ma

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y dược Nam Định  cho biết một số bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc đông y Thiên ma như sau:

Bài thuốc đông y trị đau khớp và tê bại do bệnh phong hàn thấp

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng 12g thiên ma, 6g nhũ hương, 12 g ngưu tất và 4g bọ cạp.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc nãy hãy đem các dược liệu nghiền thành bột min, sau đó trộn hồ, hoàn viên uống. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể điều trị bệnh dưới dạng thuốc sắc tại nhà.

Bài thuốc đông y chữa chứng đau đầu do can phong bốc lên quấy nhiễu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng 20g thiên ma và 6g xuyên khung.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc trị chứng đau đầu do can phong bốc lên quấy nhiễu hãy đem chế thành hoàn. Mỗi ngày người bệnh uống 3 lần và mỗi lần uống 4g đến 8g. Để bài thuốc phát huy hiệu quả nên uống liên tục giúp chữa hoa mắt, thiên đầu thống và váng đầu.

Bài thuốc đông y điều trị bệnh sài uốn ván

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng thiên ma, nam tinh chế, phòng phong, bạch phụ chế, khương hoạt mỗi vị thuốc đều có liều lượng như nhau.

Cách thực hiện bài thuốc: Theo trang Tạp chí sức khỏe chia sẻ, khi thực hiện bài thuốc trị bệnh sài uốn ván hãy đem tất cả các vị thuốc nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày người bệnh nên uống 2 đến 3 lần, mỗi lần dùng khoáng 4 đến 8g. Cách dùng cho bài thuốc này là hòa bột thuốc với nước ấm đun sôi để nguội hoặc rượu trắng uống.

Cần chú ý những gì trước khi sử dụng các bài thuốc từ Thiên Ma

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Nam Định  chia sẻ,  khi sử dụng dược liệu thiên ma để điều trị bệnh người bệnh nên lưu ý những điều sau:

  • Đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng.
  • Không nên sử dụng vị thuốc đông y thiên ma để trị bệnh cho những người bị thiếu đạm, ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng hoặc vừa thực hiện cấy ghép thận,…
  • Không nên kết hợp dược liệu Thiên Ma chung với các loại thuốc Atorvastatin, thuốc gây ngộ độc gan như Erythromycin, Acetaminophen, Carbamazepine, Phenytoin, Methyldopa vì có thể làm giảm tác dụng trị bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên sử dụng chung thiên ma với các chế phẩm chuyển hóa qua gan như Amitriptyline, Tramadol, Fluoxetine, Codein, Clozapin, Ondansetron, Fentanyl,…

Nếu mọi người có nhu cầu sử dụng vị thuốc đông y Thiên Ma để trị bệnh, hãy nên hỏi ý kiến của bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng nhé.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Y dược Nam Định