Y sĩ y học cổ truyền tư vấn bài thuốc chữa thiếu máu não hiệu quả

Cùng với phương pháp điều trị hiện đại, y học cổ truyền cũng có những bài thuốc hay điều trị bệnh thiếu máu não ở tuổi trung niên và người cao tuổi do vữa xơ động mạch.

Y sĩ y học cổ truyền tư vấn bài thuốc chữa thiếu máu não hiệu quả

Biểu hiện điển hình nhất của bệnh thiếu máu não là đau đầu, nhức đầu, đau lan tỏa nhưng cũng có khi chỉ đau vùng trán hoặc vùng gáy, chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột. Không chỉ riêng thiếu máu não, những người này còn có thể mắc một số bệnh lý khác như giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ù tai…

Theo Bác sĩ Y sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để có thể điều trị bệnh thiếu máu não hiệu quả, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc, bạn cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế ăn mỡ động vật, thức ắn từ tạng phủ động vật như óc, gan, tim,…  Duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì, lao lao động vừa sức… Tùy theo từng trường hợp mà các thầy thuốc YHCT sẽ dùng bài thuốc phù hợp có thể kể đến như:

Bài thuốc chữa thiếu máu não 1

Bài thuốc áp dụng cho trường hợp hoa mắt, đầu choáng, lồng ngực đầy tức, không muốn ăn, mệt mỏi, ngủ nhiều, buồn nôn, người ậm ạch, béo phì, rêu lưỡi trắng, nhợt. Mạch hoạt.

Bác sĩ tư vấn khuyên dùng bài thuốc: Bán hạ 16g, bạch truật16g, mạch nha16g, phục linh 16g, thần khúc 16g,  thương truật 16g, trạch tả 12g, thiên ma 12g, trần bì 12g, hoàng bá 12g, hoàng kỳ 12g, nhân sâm 6g, can khương 6g.

Cách dùng: Bán hạ chế, hoàng kỳ chích mật, bạch truật tẩm nước vo gạo sao, thiên ma cám sao, can khương sao giòn, hoàng bá rượu sao. Các vị trên sắc với 1.700ml, lọc bỏ bã lấy 250ml. Chia đều 5 phần uống trong ngày, lưu ý uống khi thuốc còn ấm.

Ngoài ra áp dụng phương pháo châm cứu: Châm bổ: Tỳ du, túc tam lý; châm tả: thái dương, thủy phân, bách hội, phong long, tứ thần thông.

Bài thuốc chữa thiếu máu não 2

Bài thuốc áp dụng cho trường hợp hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, sắc mắt trắng bệnh, môi nhợt, tim hồi hộp, chân tay bủn rủn, ăn kém, ngại nói, thở ngắn, tiểu tiện sẻn, đại tiện lỏng, nặng thì choáng ngất, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi bệu.

Áp dụng bài thuốc: Nhân sâm 8g, phục linh 12g, cam thảo 6g, trần bì 8g, quế tân 6g, bạch thược 12g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, thục địa 24g, viễn chí 6g, ngũ vị tử 6g.

Cách dùng: Hoàng kỳ chích mật, viễn chí bỏ lõi chế, bạch truật hoàng thổ sao. Đem tất cả các vị trên sắc với 1.800ml, lọc bỏ bã lấy 250ml. Chia đều 5 phần uống trong ngày, lưu ý uống khi thuốc còn ấm.

Áp dụng phương pháp châm cứu: Châm bổ: Tâm du, tam âm giao, tỳ du, túc tam lý; châm bình bổ bình tả: Thái dương, bách hội, phong trì.

Bài thuốc chữa thiếu máu não 3

Trường hợp bạn đau đầu, choáng, hoa mắt, căng cắn buốt 2 thái dương, ù tai, lưng đau, phiền khát, miệng đắng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, ít ngủ, ra mồ hôi trộm. Mạch tế sác.

Dùng bài theo gợi ý của thầy thuốc YHCT: Thiên ma 16g, phục thần 16g, thạch quyết minh 16g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, tang ký sinh 12g, hà thủ ô trắng 12g, sơn chi tử 12g, hoàng cầm 10g, ích mẫu 10g, câu đằng 10g.

Vị thuốc YHCT Thiên ma

Cách dùng: Thiên ma cám sao, thạch quyết minh sống cùng với 1.800ml nước đem sắc còn 900ml. Các vị còn lại cho vào sắc lọc bỏ bã lấy 250ml, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Áp dụng phương pháp châm cứu: Châm bổ: Tỳ du, tam âm giao, thận du; châm tả: Thái dương, bách hội, đầu duy.

Bài thuốc Nam chữa thiếu máu não 4

Đối với trường hợp hoa mắt, đầu choáng, nóng, đau đầu từng cơn, mặt nóng bừng bừng, chân tay lạnh, ăn uống kém, sôi bụng; nặng thì có thể ngã ngất kèm theo ngũ canh tiết tả khi bị choáng, chất lưỡi bệu. Mạch trầm tế, vô lực.

Đối với trường hợp này, Bác sĩ Y học cổ truyền khuyên dùng bài thuốc: Thục địa 32g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, bạch linh 12g, trạch tả 12g, đan bì 12g, nhục quế 4g, hắc phụ tử 4g,

Cách dùng: Đem tất cả các vị trên sắc với 1.700ml, lọc bỏ bã lấy 250 ml. Chia đều 5 phần, uống trong ngày và uống ấm.

Áp dụng liệu pháp châm cứu: châm bổ, châm ôn các huyệt thận du, tam âm giao, tỳ du, mệnh môn. Cứu quan nguyên, khí hải.

Thiếu máu não đang là câu chuyên nan giải khi số lượng người mắc bệnh không ngừng tăng theo các năm. Theo đó mỗi người cần tìm hiểu các phương pháp giúp bản thân khỏe mạnh, phòng tránh được các căn bệnh nguy hiểm như thiếu máu não.

Nguồn: Tapchisuckhoe.edu.vn