Bài thuốc Nam điều trị mất ngủ hiệu quả bằng thảo dược

Mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, để điều trị mất ngủ ngoài việc sử dụng thuốc tây bạn có thể sử dụng bài thuốc Nam từ thảo dược để điều trị chứng bệnh mất ngủ.

Bài thuốc Nam điều trị mất ngủ hiệu quả bằng thảo dược đơn giản

Bài thuốc Nam điều trị mất ngủ hiệu quả bằng thảo dược đơn giản

Theo các Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây mất ngủ như suy nhược thần kinh, bệnh tưởng, lao tâm, lao lực, uống nhiều cà phê, làm việc quá sức, nước chè đặc,… mất ngủ là một trong những biểu hiện rất thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở những người cao tuổi và người thường xuyên căng thẳng mệt mỏi. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị mất ngủ như sử dụng thuốc tân dược, thuốc Đông y, nhưng việc áp dụng các bài thuốc trị mất ngủ từ  thảo dược đem lại hiệu quả cao trong điều trị.

Bài thuốc Nam điều trị mất ngủ hiệu quả bằng thảo dược đơn giản

  • Bài thuốc trị mất ngủ từ lạc tiên

Lạc tiên còn có tên khác là chùm bao, dây nhãn lồng, có tên khoa học là Passiflora foetida. Ngoài cô dụng điều trị hiệu quả chứng mất ngủ, lạc tiên còn có công dụng chữa bệnh tim hồi hộp, chống stress, rối loạn nhịp tim. Để điều trị mất ngủ, bạn có thể sử dụng đọt lá Lạc tiên luộc chín làm rau sẽ giúp đánh bay chứng mất ngủ một cách nhanh chóng. Mỗi ngày dùng 6-16 gam dây lá đã khô, để tăng cường hiệu quả điều trị chị em có thể sử dụng thêm lá vông, tim sen, lá dâu tằm mỗi loại 10g thêm 500ml nước, đun sôi cạn còn 100ml, uống mỗi tối trước khi đi ngủ. Kiên trì dùng Lạc tiên hàng ngày để cải thiện chứng mất ngủ của bạn.

  • Bài thuốc trị bệnh từ lá vông nem

Theo các Dược sĩ Đại học, Lá vông nem có chứa chất ancaloit là erythrine, ancaloit kích thích sự bài tiết mật và ức chế hệ thần kinh trung ương nên thường được dùng để chữa bệnh mất ngủ, ăn uống không ngon miệng. Để thực hiện được bài thuốc này chị em sử dụng 20g lá vông tươi đem rửa sạch vò hơi nát rồi cho vào nồi cơm hấp chín. Sử dụng lượng thuốc này trước khi đi ngủ khoảng 30 phút nó sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đơn giản hơn bệnh nhân có thể lấy 15g lá vông đã được phơi khô sau đó đem sắc, đổ 2 bát nước đun còn 1 bát, uống ngày 1 lần, kiên trì thực hiện hàng ngày sẽ thấy kết quả.

  • Bài thuốc trị bệnh từ tâm sen

Tim sen là mầm của hạt sen còn gọi là Embryo nelumbinis – liên tâm, Tim sen có chứa asparagin và các alkaloid như liensinin, nelumbin, Nuciferin,… có tác dụng kéo dài giấc ngủ, trấn tĩnh, làm bình dục tính. Bệnh nhân sử dụng 4-10g tim sen đã được sơ chế, cho vào ấm hãm với nước sôi, hãm như hãm trà mạn và uống trong ngày. Để tăng cường hiệu quả và giúp bệnh nhân dễ uống hơn có thể sử dụng thêm táo nhân sao đen, thảo quyết minh sao đen, lá dâu, lá vông, cúc hoa,…. giúp bổ huyết, bổ tì dưỡng tâm và an thần định chí. Tuy nhiên, trong tim sen có chứa hàm lượng alkaloid cao, dùng lâu ngày hoặc dùng liều lượng cao có thể làm  hủy hoại tế bào não, thận và tim.

Tâm sen có công dụng điều trị mất ngủ hiệu quả

Tâm sen có công dụng điều trị mất ngủ hiệu quả

  • Bài thuốc trị bệnh từ trinh nữ

Trinh nữ hay còn gọi là cây mắc cỡ, cây xấu hổ, thường dùng nước sắc của cây xấu hổ để chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ. Mỗi ngày dùng 20 gam sắc lấy nước, uống 1 lần/ngày trước khi đi ngủ 30-45 phút.

Bên trên là 4 bài thuốc Nam trị mất ngủ bằng các loại thảo dược, người bệnh cần thực hiện liên tục từ 7-10 ngày thì mới có hiệu quả.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn